Saturday 28 January 2017

ఆడవారిలో ఈస్టోజన్ స్థాయిని పెంచాలంటే? – Telugu tips to increase estrogen level & breast size in women


చాలా మంది ఆడవాళ్ళు ప్రత్యేకంగా యుక్త వయస్సులో ఉన్న అమ్మాయిలు వారి వక్షోజాలు చిన్నవిగా ఉన్నాయని తమ వక్షోజ సంపద వృధ్ధి జరగాలంటే ఏం చేయాలి అని సతమతమవుతుంటారు. దీనికి కారణం వారిలో ఈస్ట్రోజన్ శాతం తక్కువగా ఉందని అర్ధం. యుక్తవయస్సులో ఉన్న అమ్మాయిలకు వక్షోజాలు చక్కగా వృధ్ధి చెందాలంటే ఈ ఈస్ట్రోజన్ చాలా  ముఖ్యం. చాలా మంది ఆడవాళ్ళల్లో సెక్స్ కోరికలు చాలా తక్కువగా ఉంటాయి. దీని వల్ల వారి సెక్స్ జీవితం చాలా అస్తవ్యస్తంగా మారిపోతుంది. ఇందుకు కారణం ఆడవారిలో ఉందే ఈస్టోజన్ శాతం తక్కువగా ఉండటమే..!  అస్సలు ఈస్టోజన్ మోతాదు ఎందుకు తగ్గిపోతుంది? ఈస్టోజన్ కొన్ని హార్మోన్ల సముదాయం. ఇది సెక్సువల్ హార్మోన్స్ అభివృధ్ధి అయ్యేలా చేస్తుంది. ఈ ఈస్ట్రోజన్ అండాశయంలో ఉత్పత్తి అవ్వటమే కాక అడ్రెనల్ గ్రంధులు, కొవ్వు సెల్ల్స్ లో కూడా ఉత్పత్తి అవుతుంది. మెన్స్ట్రువల్ సైకిల్ లో ఈస్టోజన్ గర్భాశయ లైనింగ్ ను అభివృధిని నియంత్రిస్తుంది. ఒకవేల ఆడవారిలో అండం ఉత్పత్తి కాకపోతే ఈస్ట్రోజన్ క్రమక్రమంగా తగ్గిపోయి మెన్స్ట్రువల్ సైకల్ మొదలవుతుంది. ఈస్ట్రోజన్ ఎముకల అభివృధ్ధికి తోడ్పడుతుంది. ఇది విటమిన్-డి, కాల్షియం, ఇతరాల తో పని చేస్తుంది. ఇవి శరీర అభివృధ్ధిలో భగంగా ఎముకల విరుగుదల అలాగే పునర్ణిర్మానం అయ్యేలా చేస్తాయి. ఈస్ట్రోజన్ ఆడవారిలో మొత్తం రక్తప్రసరణ లో ఉంటుంది. ఇది అభివృధ్ధిపై మాత్రమే కాదు అలాగే జీవక్రియపై, సెక్సువల్ ఫంక్షన్, అత్యవసర చర్యలు, కణజాల ప్రక్రియ, పునరుత్పత్తి, ఆహర ప్రక్రియపై ప్రభావం చూపుతుంది. ఈస్ట్రోజన్ కొవ్వు స్థాయిలను, ఎముకల అభివృధ్ధిని సంతులనాన్ని పర్యవేక్షితుంది. ఇది ప్రెగ్నెన్సీ సమయంలో ప్రధానమైన పాత్రని పోషిస్తుంది. పిందం పెరుగుదల సమయాలలో పరిపక్వతను, అలాగే మాయ అంటే ప్లసంటా ప్రక్రియను సరి చేస్తుంది. ఈ సమయంలో వక్షోజాలలో కూడా మార్పు వస్తుంది. ఈ గర్భిణీ సమయంలో అదీ మొనోపాజ్లో ఈస్ట్రోజన్ తగ్గిపోయి బాగా ఆడవారిలో సమస్యలు ఏర్పడతాయి. దీనివల్ల ఆడవారిలో మూర్త సంబంధ సమస్యలు, వక్షోజాలలో నొప్పి మొదలైనవి ఏర్పడతాయి.

కాయగూరలు మరియు చిక్కుళ్ళు లో ఈస్ట్రోజన్ పుష్కలం

బీట్రూట్, క్యారెట్, దోస, బఠాణీలు, పీప్పెర్, బంగాళాదుంపలు, గుమ్మడికాయ, స్క్వాష్, వెల్లుల్లి, చిలగడదుంప, రెడ్ బీన్స్, సోయా బీన్స్ మొదలగునవి.
ఈరన్ స్థాయిలు సోయ బీన్స్ లో అధిక శాతంలో ఉంటాయి. సోడియం, పొటాషియం లెవెల్స్ ఎక్కువ ఉంటాయి. సోయాబీన్స్ ను ఒక స్నాక్ లా వాడాలి. మీరు అలా తినలేకపోతే సలాడ్లోనో, సూప్లోనూ తినండి.

పండ్లు, మూలికలు

ఈస్టోజన్ పండ్లలో ఎక్కువగా ఉంటుంది. టొమాటోస్, యాపిల్, చెర్రీస్, రేగు, దానిమ్మ, బొప్పాయి, రెవల్చిని.
మూలికల్లో ఫెన్నెల్ విత్తనాలు, సొంపు, పార్స్లే మొదలగునవి.

విత్తనాలు మరియు దెయిరీ

నువ్వుల గింజలు, సన్ ఫ్లవర్ సీడ్స్, గుడ్డ్లు.
నువ్వుల గింజలో మినరల్స్, ఫైబర్ బాగా ఉంటాయి. నువ్వుల గింజలు, నువ్వుల నూనె రెండింటిలో ఫైటోఈస్ట్రోజన్లు బాగా ఉంటాయి.

డ్రై ఫ్రూట్స్ లో ఈస్ట్రోజన్ పుష్కలం

డ్రై ఫ్రూట్స్ లో చాలా ఎక్కువగా ఈస్ట్రోజన్ స్థాయిలు ఎక్కువ. వీటిలో డేట్స్, ప్రూన్స్, అప్రికోట్స్. డ్రై ఫ్రూట్స్ లో ఫైటో ఈస్ట్రోజన్స్ బాగా ఉండటం వల్ల ఈస్ట్రోజన్ స్థాయిల్ని పెంచుతుంది.

సోయా ఫుడ్స్

సోయా బీన్స్ లో పూర్తిస్థాయిలో ఈస్ట్రోజన్ స్థాయిలు చాలా ఎక్కువ. ఆడవాళ్ళు తీసుకోవాల్సిన ఆహారంలో ఇవి ఎక్కువగా ఉంటే చాలా మంచిది. సోయా బీన్స్ లో నుంచీ సోయా నూనె, సోయా నూడిల్స్, సోయా వెచ్చని కోర, సోయా పాలు, సోయా గోధుమ పిండి, సోయ పెరుగు, సోయా డైరి చీజ్.

టోఫు

దీనినే బీన్ పెరుగు అని కూడా అంటారు. దీనిలో సోయ పాలు ఉండటం వల్ల చక్కగా పోషకాలు ఉంటాయి. వీటిలో ఫైటో ఈస్ట్రోజన్స్ ఎక్కువ ఉంటుంది. ప్రతీ ద్రవ ఆహారంలో ఈ టోఫును వేసుకోవాలి. ఇది శరీరం లో హార్మోన్స్ ను అభివృధ్ధి చేస్తుంది.

అవిసె గింజలు

అవిసె గింజల్లో ఈస్ట్రోజన్ ఎక్కువ స్థాయిలో ఉంటుంది. ఇది కాలేయం పనితీరుని సంరక్షిస్తాయి. పొడి చర్మాన్ని నివారిస్తుంది. సోరియాసిస్ ను నివారిస్తాయి. ఎక్జెమాని నివారిస్తాయి. రకరకాల కాన్సర్ లను, గుండె పోటును రాకుండా చేస్తాయి. అవిసె గింజల్లో ఇంకో ప్రత్యేకత ఎంటంటే ఆస్థమాని నివారిస్తుంది.

అల్ఫాల్ఫా

మీరు మీ ఈస్ట్రోజన్ స్థాయిల్ని పెంచుకోవాలనుకుంటున్నారా? అయితే మీరు మీ ఆహారంలో ఖచ్చితంగా ఈ ఆల్ఫాల్ఫా ని కూడా కలిపి వాడాలి. దీనిలో ఉండే ఫైటో న్యూట్రియెంట్స్ మీ హార్మోన్ల పెరుగుదలని పెంచుతాయి. వీటిలో చాలా ఎక్కువ శాతంలో ఈస్ట్రోజన్ ఉంటుంది. అంతేకాక సైడ్ ఎఫ్ఫెక్ట్స్ ఎమీ ఉండవు. కొలెస్టరాల్ స్థాయిల్ని తగ్గిస్తుంది.

హ్యూమస్

దీనిని తెలుగులో క్రుళ్ళిపోయిన స్థావరపు గుజ్జు అని అంటారు. మరిగించిన లేదా ముద్ద చేసిన శనగలు అంటే వీటినే చిక్పీస్ అంటారు. వీటిలో ఈస్ట్రోజన్ శాతం ఎక్కువగా ఉంటుంది. 100 గ్రాముల హ్యూమస్ లో దాదాపు 993 ఎం.సి.గి ఫైటో ఈస్ట్రోజన్స్ ఉంటాయి.

టెంపే

ఇది సోయా బీన్స్ నుంచీ వచ్చినది. దీనిలో ఎవైతే ప్రోటీన్స్ , మినరల్స్ కలిగి ఉంటాయో ఆ ఐరన్,మెగ్నీషియం దీనిలో పుష్కలంగా ఉంటాయి. దీనిని వారం లో కొన్ని సార్లు తినండి. మీ ఈస్ట్రోజన్ స్థాయి పెరుగుతుంది.

ఊక ధాన్యం

దీని వల్ల ఎన్నో ఆరోగ్యపరమైన లాభాలు ఉన్నాయి. ఇందులో ప్రత్యేకత ఏమిటంటే దీనిలో పుష్కలంగా ఫైటో ఈస్ట్రోజన్ విలువలు ఎక్కువ. అంతేకాక ఇది శరీరం లోని హార్మోన్లను అభివృధ్ధి చేయటమేకాక ఫైబర్ కంటెంట్ ని పెంచుతుంది.
సహజసిధ్ధంగా ఈస్టోజన్ స్థాయిల్ని సోయా, బార్లీ, శనగలు, మెంతులు ఇలా ఎక్కువగా పెంచుతాయి. అలాగే కొన్ని ఆహారపదార్ధాలైన పుట్టగొడుగులు, యాపిల్స్, క్యారెట్, కాలిఫ్లవర్, దోస, సన్ ఫ్లవర్ సీడ్స్, ఓట్స్, బీన్స్, రెడ్ బీన్స్, టొమాటో, ఆలివ్స్, పసుపు, నేవీ బీన్స్, మొదలగునవి. వీటిని ఒక క్రమ పధ్ధతిలో చక్కగా తీసుకోవాలి.

మీ ఆహారంలో ఈస్ట్రోజన్ స్థాయిల్ని పెంచుకునే దిశగా

మీ ఆహార నియమాలలో ఈస్ట్రోజన్ స్థాయిల్ని పెంచుకునే దిశగా ప్రయత్నించాలి. రోజూ 50 నుంచీ 60 మిల్లి గ్రాముల ఈస్ట్రోజన్ అందే ఆహారాన్ని ఖచ్చితంగా తీసుకోవాలి. రోజూ మీ ఆహార దినచర్య లో ఒక టేబుల్ స్పూన్ సోయా పెరుగు కచ్చితంగా ఉండేలా చూసుకోవాలి.

ఎప్పుడు ఈస్ట్రోజన్ ఆహరం తినకూడదంటే

ఆడవాళ్ళు మెనోపాజ్ లో ఉన్నపుడు, ప్రీ మెన్శ్త్రువల్ సిండ్రోం(పీ.ఎం.ఎస్)వల్ల నొప్పి వచ్చినప్పుడు, లేదా రొమ్ము క్యాన్సర్ బయటపడినప్పుడు, అండాశయ తిత్తి, కంతి సమయాల్లో మత్రం ఈస్ట్రోజన్ ఫుడ్ మానాలి. ఎందుకంటే దీని వల్ల అవి ఎక్కువయ్యే అవకాశం ఉంది. కొన్ని పదార్ధాలు ఈస్ట్రోజన్ స్థాయిల్ని నివారిస్తాయి. అవేంటంటే క్యాబేజీ, బ్రోకోలి, చెర్రీస్, గ్రీన్ బీన్స్, పుచ్చకాయ, ఉల్లి, బేరి, పైన్ ఆపిల్, తెల్ల అన్నం, తెల్ల గోధుమ పిండి, కర్రపెండలం.

No comments:

Post a Comment